Người ta nói: Chắc nó hít khí trời để tồn tại. Còn chúng ta quang hợp thôi cũng béo!

Sự thật là: Tôi theo chủ nghĩa “khỏe mới đẹp” nên vẫn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, lành mạnh và khoa học. 

Để đảm bảo sức khỏe và hiệu suất công việc, tôi đặt vấn đề dinh dưỡng lên hàng đầu. Khi đã muốn giữ sự trẻ trung thì chúng ta nên chú ý cách ăn uống và cung cấp đủ nguyên liệu cho cơ thể. Theo tôi, buổi ăn sáng và trưa là hai bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động và làm việc.

Dưới đây là một số “bí kíp” ăn uống tôi có được cho bữa sáng và bữa trưa. Đây là chế độ ăn tôi thấy phù hợp với thể trạng của bản thân, không đồng nghĩa với việc sẽ phù hợp cho tất cả mọi người. Vì thế, mỗi người cần hiểu rõ cơ thể và giới hạn của bản thân để xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

BỮA SÁNG:

Thường thì tôi sẽ không quá đầu tư vào bữa sáng mà chỉ ăn đơn giản, uống nước lọc cùng thực phẩm chức năng. Tôi thấy ăn sáng nhiều thì nặng bụng quá, nhưng vẫn cần cung cấp đủ chất cho cơ thể.

Trước khi ăn sáng, tôi thường uống 1 ly nước lọc. Vì sau một đêm cơ thể đã hấp thụ một lượng nước và dinh dưỡng, nên uống nước sẽ giúp bổ sung lượng nước đã mất và làm sạch đường ruột. Tôi thường ăn sáng trong khoảng từ 7 đến 8 giờ sáng. Bởi vì, lúc này sự thèm ăn và nhu cầu cần nạp năng lượng qua một đêm lên cao nhất.

Buổi sáng đơn giản gồm bánh mì ngũ cốc và trái cây

Buổi sáng đơn giản gồm bánh mì ngũ cốc và trái cây

Bữa sáng của tôi thường sẽ trong khoảng 300 đến 400 calories, các món tôi hay ăn cho nhanh gọn như:

  • Trứng ăn kèm bánh mì nguyên hạt: Là món dễ ăn, dễ chế biến và giàu protein. Ăn trứng vào bữa sáng duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Ngoài ra, trứng là một trong những nguồn cung cấp chất choline (chất mà cơ thể chỉ tự sản xuất một lượng rất nhỏ) tốt nhất, đây là một chất dinh dưỡng nằm trong nhóm Vitamin B khá quan trọng cho não và gan.
  • Ngũ cốc/bột yến mạch: Giúp làm tăng cảm giác no, làm giảm cholesterol và cũng giàu protein.
  • Trái cây, rau xanh: tất cả các loại trái cây đều chứa chất xơ, các loại vitamins cần thiết (vitamin A, C, vitamin nhóm B,…) có thể giúp cân bằng độ axit trong cơ thể.
Ly cà phê quen thuộc vào mỗi sáng

Ly cà phê quen thuộc vào mỗi sáng

Cuối cùng là 1 tách cafe giúp tôi tỉnh táo và có tinh thần làm việc cao hơn. Công thức hoàn hảo sẽ là 1 shot expresso và chỉ dùng bọt sữa để tránh tăng cân.

BỮA TRƯA:

Bữa trưa của tôi thường khá thoải mái, không kiêng khem khắt khe. Lúc này, tôi sẽ ăn bất kì thứ gì mình thích, kể cả cơm. Vì đây là bữa ăn chính để nạp năng lượng cho cơ thể để “chạy” cả ngày.

Buổi trưa Vân có thể ăn thoải mái

Buổi trưa Vân có thể ăn thoải mái

CHÚ Ý!!!

  • Hạn chế tinh bột: Trong 3 bữa ăn chính trong ngày, chỉ nên ăn 1 bữa có tinh bột.
  • Bổ sung 30-50GR chất xơ mỗi bữa ăn: Tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường vitamin và khoáng chất không thể có trong protein, giúp tạo cảm giác no cho bữa ăn.
  • Dừng ăn trước khi cảm thấy no: Bao tử con người mất 20 phút để có thể truyền tín hiệu lên não và thông báo rằng mình đã no. Nếu bạn ăn quá nhanh và nhiều trước 20 phút, thì khi đến mốc thời gian đó, bạn sẽ thấy rất nặng nề và khó tiêu.
  • ĐẶC BIỆT: Hãy học cách đọc nhãn hiệu đồ ăn để biết mình đang nạp vào bản thân những gì.