“Da 5 Bloods” – quy tụ Ngô Thanh Vân, Johnny Trí Nguyễn cùng nhiều sao ngoại – nhận gần 90% đánh giá tích cực trên Rotten Tomatoes.

 

Phim do Spike Lee đạo diễn xoay quanh các cựu binh người Mỹ trở lại Việt Nam tìm xác đồng đội và kho báu. Ngô Thanh Vân hóa thân phát thanh viên, còn Johnny Trí Nguyễn đóng hướng dẫn viên du lịch cho nhóm cựu binh. Trước khi Da 5 Bloods ra mắt trên Netflix vào ngày 12/6, một số cây bút Âu Mỹ xem trước tác phẩm. Hiện phim nhận 88% đánh giá tích cực trên Rotten Tomatoes, điểm 81 (trên 100) ở Metacritic.

 

Trên Hollywood Reporter, cây bút David Rooney khen tác phẩm là một “món quà”, ra mắt hợp thời điểm (vào làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc). Phim xoay quanh những hứa hẹn viển vông dành cho người da đen trong xã hội Mỹ, hàm chứa nhiều câu chuyện nhưng được Lee kể với sự mượt mà và nhiệt huyết. Tờ Indiewire cũng khen phim, nhận định Lee nhìn về quá khứ với lăng kính của hiện tại. Còn USA Today gọi đây là ứng viên lớn đầu tiên cho giải “Phim xuất sắc” ở Oscar 2021.

 

Chadwick Boseman - tài tử nổi danh với vai Black Panther - hóa một lính Mỹ trong "Da 5 Bloods"

Chadwick Boseman – tài tử nổi danh với vai Black Panther – hóa một lính Mỹ trong “Da 5 Bloods”

 

Trong bài điểm phim với tên: “Mạng người da đen cũng đáng giá, ở Việt Nam”, New York Times đánh giá tác phẩm tiếp tục phong cách quen thuộc của Lee, khắc họa sự giận dữ, hài hước và hồ hởi. “Điểm mạnh của ông ấy (Lee) – trong vai trò một nhà làm phim ưa chủ đề chính trị – nằm ở khả năng mang sự mâu thuẫn vào cuộc sống hỗn độn, hơn là giải quyết chúng bằng một đề xuất mạch lạc về ý thức hệ (tức không tạo ra những cái kết mà một quan điểm vượt trội quan điểm khác)”, cây bút A.O.Scott viết. Anh cũng đánh giá cao diễn xuất của các diễn viên, lẫn việc pha trộn nhiều yếu tố trong tác phẩm, từ phong cách dòng cao bồi, phim hài, chuyện phiêu lưu, tình cha con và sự trêu chọc về chính trị.

 

Tờ Guardian chấm điểm tuyệt đối, khen cách đạo diễn không đi vào con đường cũ của các phim về chiến tranh Việt Nam. Thay vào đó, Lee chọn điểm nhìn của những người da đen ở Mỹ, không có mối quan hệ hay nguồn lực để thoát khỏi việc bị đi nghĩa vụ quân sự. Họ cảm thấy nhập nhằng, mâu thuẫn về chiến tranh, lòng yêu nước và bản thân nước Mỹ.

 

Đạo diễn Spike Lee (phải) cùng Ngô Thanh Vân

Đạo diễn Spike Lee (phải) cùng Ngô Thanh Vân

 

Đạo diễn Spike Lee sinh năm 1957, nổi tiếng với chủ đề về sắc tộc, thực trạng xã hội. Năm 2019, ông thắng giải Oscar biên kịch với phim BlacKkKlansman. Năm nay, Lee được mời làm trưởng ban giám khảo ở LHP Cannes (Pháp), nhưng sự kiện đổi cách tổ chức và không còn trao giải Cành Cọ Vàng.

 

Một số cảnh Da 5 Bloods được ghi hình ở Việt Nam vào giữa năm 2019. Trên trang cá nhân, Spike Lee từng đăng ảnh cùng Ngô Thanh Vân – khi cô diện trang phục nhân vật. Ngoài phim này, đả nữ của màn ảnh Việt sẽ góp mặt trong The Old Guard – phim hành động ra mắt tháng 7 trên Netflix.

 

Nguồn: VNExpress